Tầng 2, tòa nhà Á Long, đường CN1 KCN Từ Liêm - Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội
T : (024) 3 78 050 22
F: (024) 3 78 050 24
Email: admin@along.vn

(024) 3 78 050 22

Hỗ trợ Trực tuyến

Nhận tin định kỳ

TỪ 15/11, SIẾT CHẶT CHẤT LƯỢNG MŨ BẢO HIỂM

Phóng viên VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Lâm, PGĐ Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng đo lường 3 (Quatest 3) về tình hình chứng nhận hợp quy cho MBH trên toàn quốc.
Hoàn tất chứng nhận hợp quy MBH các nhãn hiệu lớn
Các loại MBH cách điệu không phù hợp kết cấu theo tiêu chuẩn quy định sẽ không được cấp chứng nhận...

- Tình hình sản xuất cũng như nhập khẩu MBH tính đến thời điểm hiện tại có gì thay đổi không thưa ông?
- Chúng tôi thấy phần lớn các nhà sản xuất MBH nhỏ lẻ chưa nhận thức đúng về vấn đề quản lý chất lượng dẫn đến việc sản xuất một cách thiếu kiểm soát. Hầu hết những nơi như thế này đều thiếu điều kiện sản xuất cũng như kinh nghiệm quản lý và đa số là sản xuất MBH “ăn theo” nên rất khó thẩm định chất lượng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc tiến hành chứng nhận hợp chuẩn đối với các nhiều nhãn hiệu MBH có thị phần lớn tại thị trường MBH Việt Nam về cơ bản đã hoàn tất. Nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất MBH đã ý thức được vấn đề nên đã chủ động thay đổi và điều chỉnh việc sản xuất cho phù hợp với các yêu cầu về điều kiện kỹ thuật, kiểm soát chất lượng cũng như các quy định khác liên quan. 

- Về phía đơn vị thẩm định chất lượng, Quatest 3 đã có những hướng dẫn cụ thể gì cho các DN trong việc kiểm định chất lượng MBH?
- Đúng là hiện nay nhiều DN cũng như người tiêu dùng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng MBH. Về phía Quatest 3, chúng tôi đã chủ động có những hướng dẫn cụ thể như mời các DN tham quan phòng thí nghiệm kiểm định chất lượng MBH của Quatest 3 để nắm rõ hơn các yêu cầu và điều kiện thử nghiệm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tạo điều kiện cho DN đăng kí chứng nhận được thử nghiệm 2 mẫu MBH miễn phí (bình thường chi phí hết khoảng gần 2 triệu đồng cho các chỉ tiêu theo yêu cầu) để họ có thể điều chỉnh cho đúng và phù hợp trước khi tiến hành quá trình đánh giá chứng nhận.

Đối với các DN sản xuất MBH nhỏ lẻ,  nhà nước không cấm họ sản xuất nhưng cũng không khuyến khích họ sản xuất theo kiểu chụp giật. Với việc áp dụng chính thức quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới đối với MBH kể từ ngày 15/11 này chắc chắn sẽ không còn chỗ cho DN “đen”.

MBH nội hay ngoại, đều phải có dấu chứng nhận hợp quy 
- Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chất lượng MBH sau thời điểm 15/11/2008 có gì mới, thưa ông?
- Sắp tới nhà nước sẽ tiến hành quản lý theo quy chuẩn, có nghĩa là các loại MBH sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải có dấu chứng nhận hợp quy. Thật ra việc quản lý theo quy chuẩn là một sự thay đổi trong phương thức quản lý chất lượng MBH nhằm bảo đảm tốt hơn việc kiểm soát chất lượng, nâng cao ý thức và trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm.

Khác với trước đây, việc chứng nhận một loại MBH đạt chuẩn hay không chỉ tính tại thời điểm loại mũ đó được đem đi kiểm định. Còn theo quy định mới, việc kiểm tra cũng như tiến hành đánh giá chứng nhận phải được tiến hành đối với toàn bộ quá trình sản xuất, mẫu sản phẩm cũng như việc giám sát chất lượng trong suốt quá trình mang dấu.

Ngoài ra, cần thiết tăng cường rà soát, kiểm tra đột xuất trên thị trường hoặc tại nơi sản xuất các loại MBH đã được chứng nhận kiểm định đánh giá phù hợp với quy chuẩn mới. Nếu phát hiện sai phạm, sẽ có những biện pháp xử phạt thích đáng.

Chúng tôi sẽ không cấp giấy chứng nhận đối với các loại MBH cách điệu, không phù hợp kết cấu theo tiêu chuẩn quy định. Nếu DN nào cố tình sản xuất và đưa ra tiêu thụ trên thị trường thì DN đó sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm .

- Từ ngày 15/11 tới, MBH không có dấu hợp quy sẽ không được phép lưu hành theo quy định. Vậy những MBH sản xuất trước thời điểm đó nhưng đã được dán tem kiểm định có được phép lưu thông?

- Theo quy định thì tất cả MBH được sản xuất và đã thực hiện thủ tục công bố chất lượng (và mang dấu CS) dấu xác nhận phù hợp tiêu chuẩn hoặc mũ nhập khẩu đã được kiểm tra chất lượng (dán tem kiểm tra) và đưa ra lưu thông trước thời điểm này vẫn được phép tiếp tục lưu hành. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải chấp nhận việc có thể tồn tại song song hai loại dấu hiệu về sự phù hợp (CS và CR) cùng lúc trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên từ ngày 15/11 trở đi, các loại MBH sản xuất cũng như nhập khẩu bắt buộc phải thực hiện chứng nhận hợp quy (và có dấu CR) mới được phép lưu thông.

- Đối với người tiêu dùng, ông có lời khuyên gì dành cho họ?
- Người tiêu dùng không nên đổ lỗi hoàn toàn cho nhà nhà sản xuất. Nếu thiếu ý thức chấp hành quy định về đội mũ BH và chỉ đối phó bằng cách mua MBH không phù hợp (chất lượng cũng như kiểu dáng...) thì người tiêu dùng đã vô tình tiếp tay cho việc tồn tại và phát triển của những loại mũ này và phải tự chịu trách nhiệm nếu cũng là hình thức không đạt chất lượng nếu có hậu quả đáng tiếc xảy ra.
- Xin cảm ơn ông.

MBH dán tem CS là loại mũ được công bố phù hợp với tiêu chuẩn (bắt buộc áp dụng) theo các quy định trước đây (các doanh nghiệp tự tiến hành thử nghiệm và làm thủ tục hồ sơ công bố chất lượng MBH của đơn vị mình tại các Chi cục địa phương.

MBH dán tem CR là loại mũ phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (là yêu cầu mang tính bắt buộc). Tất cả các loại MBH có dán tem CR phải được chứng nhận phù hợp với quy chuẩn do tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định thực hiện (bao gồm việc đánh giá quá trình sản xuất, thử nghiệm mẫu và giám sát chất lượng sau chứng nhận). Doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục công bố hợp quy trên cơ sở kết quả chứng nhận hợp quy chứ không thể tự thực hiện và công bố như trước đây.

 

                                                                                                                                                                                     (Theo: vietnamnet.vn)